Phân tích và góc nhìn

Thông tin từ thị trường Thụy Sĩ

31/03/2017

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Văn bản số 1513⁄QĐ-TTg ngày 03 tháng 9 năm 2015 về việc phê duyệt Đề án thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài giai đoạn đến năm 2020; và Văn bản số 10987⁄BCT-XNK ngày 17 tháng 11 năm 2016 về việc thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc tăng cường phối hợp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông lâm thủy sản giai đoạn 2016 – 2020, Thương vụ Việt Nam tại LB Thụy Sĩ xin gửi một số thông tin về tình trạng vi phạm các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của một số mặt hàng Nông thủy sản Việt Nam tại thị trường Thụy Sĩ và một số nước thuộc khối EU và Luật Thực phẩm mới của Thụy Sĩ, cụ thể như sau:

I. TÌNH HÌNH VI PHẠM AN TOÀN THỰC PHẨM MẶT HÀNG NÔNG THỦY SẢN VIỆT NAM VÀ MỘT SỐ NƯỚC ĐÔNG NAM Á XUẤT KHẨU SANG THỤY SĨ VÀ THẾ GIỚI

Theo Hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thức ăn và thực phẩm của Liên minh Châu Âu (RASFF), ghi nhận các trường hợp có sản phẩm vi phạm an toàn trên toàn thế giới đối với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Đông Nam Á, Việt Nam là nước có nhiều vi phạm nhất trong những năm vừa qua (đứng thứ 7 năm 2014 và đứng thứ 12 năm 2015 toàn cầu). Tuy tình trạng vi phạm các quy chuẩn quốc tế có xu hướng giảm nhưng Việt Nam vẫn là nước đang phát triển có nhiều vi phạm xuất khẩu nghiêm trọng.

Tại Thụy Sĩ, trong Báo cáo năm 2015 về kiểm soát chất lượng sản phẩm nhập khẩu tại biên giới, Văn phòng Liên Bang về An toàn Thực phẩm và thú y (thuộc Bộ Nội vụ Liên Bang FDHA), các mẫu hàng nhập khẩu vào Thuy Sĩ được kiểm định ngay tại văn phòng hải quan. Các hàng hóa có nguồn gốc từ Châu Á nằm trong phần trọng tâm của quá trình kiểm tra và chủ yếu là các mặt hàng rau quả. Theo đó, kiểm tra xác suất 8 mẫu hàng của Việt Nam thì có đến 5 mẫu vi phạm về các chất không cho phép trong tồn dư thuốc trừ sâu. Như vậy xác suất tình trạng vi phạm của hàng Việt Nam là 67%, cao nhất trong các nước khu vực Châu Á (tiếp theo là Thái Lan 33%, Ấn Độ 11% và Sri Lanka 7%).

Liên quan đến thực phẩm có chứa chất biến đổi gien GMO, Thụy Sĩ có các chính sách rất chặt chẽ để kiểm soát các loại thực phẩm này. Hàng năm, mặt hàng quả đu đủ của Việt Nam, Sri Lanka và Thái Lan được kiểm định rất kỹ về GMO, do trong năm 2013 đã từng ghi nhận một trường hợp có GMO trong quả đu đủ nhập khẩu vào Thụy Sĩ. Tuy nhiên tình hình khả quan hơn trong năm 2015 do chưa có kết quả dương tính với GMO được ghi nhận.

Nguồn: Hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thức ăn và thực phẩm của Liên minh Châu Âu (RASFF)

II. TÌNH HÌNH VI PHẠM AN TOÀN THỰC PHẨM MẶT HÀNG NÔNG THỦY SẢN VIỆT NAM XUẤT KHẨU SANG THỤY SĨ VÀ MỘT SỐ NƯỚC EU

1. Năm 2012-2015

Năm

Số trường hợp vi phạm tại Thụy Sĩ

Lĩnh vực vi phạm

Tổng số trường hợp vi phạm tại các nước EU

2015

7

6 vi phạm về rau quả xuất khẩu

1 vi phạm về cá và các sản phẩm từ cá xuất khẩu

84

2014

3

3 vi phạm về rau quả xuất khẩu

124

2013

3

3 vi phạm về cá và các sản phẩm cá xuất khẩu

76

2012

1

1 vi phạm về tôm và các sản phẩm tôm xuất khẩu

74


Nguồn: Hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thức ăn và thực phẩm của Liên minh Châu Âu (RASFF)

2. Năm 2016:

Theo Báo cáo thường niên của RASFF, năm 2016 sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Thụy Sĩ đã ghi nhận 7 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

Ngày

Sản phẩm

Vi phạm

Rủi ro

Hình thức xử lý

14/01/2016

Ớt xanh tươi

Chất không cho phép Carbofuran, carbosufan (Tồn dư trong thuốc trừ sâu)

Nghiêm trọng

Chính thức thu giữ và kiểm soát trên thị trường

16/02/2016

Mỳ gạo

Hàm lượng cao chất Aluminium

Không nghiêm trọng

Tiêu hủy và kiểm soát biên giới

19/05/2016

Cà tím

Chất Methamidophos và chất không cho phép Acephate trong tồn dư thuốc trừ sâu

Nghiêm trọng

Chính thức thu giữ và kiểm soát trên thị trường

16/08/2016

Tôm đông lạnh

Tồn dư chất Oxytatracycline vượt mức cho phép

Không nghiêm trọng

Tiêu hủy và chính thức kiểm soát trên thị trường

16/08/2016

Ớt đỏ

Chất Carbofuran trong tồn du thuốc trừ sâu

Nghiêm trọng

Thu giữ từ các nhà nhập khẩu, phân phối, và kiểm soát biên giới

02/09/2016

Rau mùi

Chất Chlorpyrifos và chất không cho phép Phenthoate trong tồn dư thuốc trừ sâu

Nghiêm trọng

Thu hồi toàn bộ trên thị trường và kiểm soát biên giới

16/12/2016

Cá rô phi đỏ đông lạnh nguyên con

Chất không cho phép Azithromycin trong tồn dư thuốc thú ý

Không nghiêm trọng

Chính thức thu hồi và kiểm soát trên thị trường

Nguồn: RASFF

Ghi nhận tần suất các chất cấm có vi phạm trong mẫu hàng kiểm tra tại hải quan Thụy Sĩ 2016

Nguồn:VFLB an toàn thực phẩm và Thú y

III. LUẬT THỰC PHẨM MỚI CỦA THỤY SĨ (Lebensmittelgesetz LMG)

Ngày 20 tháng 12 năm 2016, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đã quyết định phê chuẩn Luật mới về thực phẩm và sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01 tháng 5 năm 2017. Chính phủ nhấn mạnh rằng việc phê chuẩn Luật mới này sẽ tăng sự minh bạch và bảo về sức khỏe cho người dân Thụy Sĩ.

Nghị viện đã thông qua Luật này từ mùa hè năm 2014. Tuy nhiên đến bây giờ Hội đồng liên bang mới quyết định phê chuẩn hiệu lực vào 01 tháng 5 năm 2017. Các quy định liên quan đến vấn đề sức khỏe sẽ được thực hiện kể từ tháng 5 năm 2017. Giai đoạn 4 năm chuyển tiếp áp dụng cho những tờ khai và để giữ cho mức chi phí thích nghi với vật liệu đóng gói thấp nhất.

Theo Hội đồng liên bang, Luật mới về thực phẩm có nhiều ưu điểm. Ví dụ như tờ khai rõ ràng hơn, cung cấp những thông tin tốt hơn cho người tiêu dùng. Những giá trị dinh dưỡng được cung cấp đối với những thực phẩm chưa đóng gói. Đối với mặt hàng thịt và cá, được khẳng định xuất sứ chính xác. Những người bị dị ứng sẽ có đầy đủ thông tin tốt hơn. Chính quyền Liên bang tuyên bố bảo đảm an toàn ngay cả trong trường hợp đối với các loại thực phẩm mới như chất đạm được triết xuất từ các loại côn trùng.

Những thực phẩm mới có thể được bán an toàn tuân theo những quy định pháp lý. Từ bây giờ tất cả các loại thực phẩm sẽ yêu cầu sự chấp thuận nếu không được đề cập trong Luật thực phẩm mới. Những sản phẩm mới sẽ thâm nhập thị trường nhanh hơn. Ngoài ra Thụy Sĩ đang điều chỉnh những quy định luật pháp của họ cho phù hợp với các quy định của Liên minh châu âu EU nhằm làm giảm rào cản thương mại. Như vậy theo Chính phủ Liên bang thì Luật mới sẽ tạo ra nhiều sự thuận lợi cho thương mại.

Nguồn: http://www.swisscofel.ch/de/aktuelles/meldungen/archiv/1482800464_Neues-Lebensmittelrecht-Ab-Mai-2017-in-Kraft.php

LUẬT THỰC PHẨM (Lebensmittelgesetz LMG)

Cấu trúc quản lý trong Luật (theo thứ tự cao đến thấp)

Nghị viện

Ban hành

Luật thực phẩm

Hội đồng Liên bang

Ban hành

Quy định về thực phẩm và hàng hóa tiêu dùng

Luật thực thi

Kế hoạch kiểm soát quốc gia

Kiểm soát thịt và giết mổ gia súc

Bộ Nội vụ

Ban hành

Quy định  về sản phẩm bảo vệ thực vật

Quy định về dư lượng các hoạt chất trong thuốc và bổ sung trong thức ăn gia súc

Quy định về các chất phụ gia

Quy định về vệ sinh

Quy định về các chất thơm, hương liệu

Quy định về hỗ trợ kỹ thuật

Quy định về các chất ô nhiễm

Quy định về thực phẩm mới

Quy định về bổ sung vitamin và các chất khác trong thực phẩm

Quy định về thông tin thực phẩm

Quy định về thực phẩm biến đổi gien

Quy định về vệ sinh trong quá trình giết mổ

Quy định về thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nấm và muối

Quy định về thực phẩm có nguồn gốc động vật

Quy định về đồ uống

Quy định về thực phẩm cho những người có nhu cầu dịnh dưỡng đặc biệt

Quy định về thực phẩm chức năng

Quy định về nước uông cũng như nguồn nước trong các phòng tắm và vệ sinh công cộng

Quy định về hàng hóa

Quy định về hàng mỹ phẩm

Quy định về lĩnh vực liên hệ

Quy định về đồ chơi trẻ em

Quy định về đóng gói

Quy định về thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nấm và muối

Văn phòng Liên bang về an toàn thực phẩm và thú y

Ban hành

Quy định về nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc hoặc ky gửi ở Nhật Bản

Quy định về nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc hoặc ky gửi ở Ấn Độ

Quy định về Chernobyl