Tin tức tổng quan

Tăng trưởng xuất khẩu mực và bạch tuộc

12/09/2017

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu nhóm hàng mực và bạch tuộc năm nay tăng trưởng rất mạnh, với mức tăng kim ngạch lên đến 63% trong 7 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này vào Pháp, Hà Lan tăng trưởng gấp 3 lần, đưa Việt Nam trở thành nước dẫn đầu về xuất khẩu mực, bạch tuộc vào nhiều nước thuộc EU. 

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 7 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam đạt tổng giá trị 333 triệu USD; trong đó, mực chiếm hơn 60% tổng giá trị, còn lại là các sản phẩm bạch tuộc. So với cùng kỳ năm 2016, xuất khẩu các sản phẩm mực tăng 62%. 

Trong xuất khẩu mực thì mực tươi, sống và đông lạnh tăng mạnh nhất 89%, đây cũng là sản phẩm mực xuất khẩu chủ lực của Việt Nam từ đầu năm đến nay, xuất khẩu mực chế biến khác tăng 74%, còn xuất khẩu mực khô và mực nướng tăng 21%. 

Trong xuất khẩu các sản phẩm bạch tuộc thì bạch tuộc tươi sống, đông lạnh và khô tăng mạnh nhất 47%, chiếm 83% tổng giá trị xuất khẩu bạch tuộc. 

Việt Nam hiện đang xuất khẩu mực, bạch tuộc sang 59 thị trường, mở rộng hơn 9 thị trường so với cùng kỳ năm 2016, trong đó Hàn Quốc hiện vẫn duy trì là thị trường số 1 của Việt Nam, chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu nhóm sản phẩm này và vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng tốt. Kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong 7 tháng đầu năm đạt 115 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo phân tích của VASEP, các năm trước xét về thị phần và giá trị trong kim ngạch nhập khẩu bạch tuộc của Hàn Quốc, thì Việt Nam chiếm 30%, trong khi Trung Quốc chiếm 45%. 

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 các sản phẩm mực, bạch tuộc Việt Nam, chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc. Kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm nay đạt 77 triệu USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.