Thương mại - Công nghiệp

Tôm xuất khẩu vào Hàn Quốc buộc phải có chỉ định kiểm dịch

14/02/2017

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam mới đây chuyển thông báo từ Bộ Thủy sản và Hải Dương, Hàn Quốc lên WTO về quy định mới của Luật quản lý dịch bệnh thủy sản áp dụng đối với tất cả các quốc gia thành viên của WTO có hoạt động xuất khẩu thủy sản là đối tượng kiểm dịch vào Hàn Quốc.

Tôm ướp lạnh và đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam thuộc diện phải chỉ định kiểm dịch trước khi xuất khẩu vào Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: KT)

Theo đó, Hàn Quốc bổ sung mặt hàng tôm ướp lạnh, đông lạnh vào danh mục mặt hàng thủy sản phải chỉ địch kiểm dịch trước khi xuất khẩu sang nước này. Hiện tại, chỉ có sản phẩm bào ngư và hàu đông lạnh, ướp lạnh nằm trong diện phải được chỉ địch kiểm dịch. Quy định này dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2017.

Được biết, hiện Hàn Quốc đã công nhận 6 trung tâm của Việt Nam đủ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu sang Hàn Quốc. Do đó, các trung tâm cần bổ sung mặt hàng tôm vào danh mục kiểm định, đồng thời cần trao đổi và làm rõ với phía Hàn Quốc về điều kiện và phương thức kiểm định.

Trên cơ sở đó, các trung tâm cần kịp thời phổ biến cho doanh nghiệp quy định mới của Hàn Quốc để tránh ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động xuất khẩu mặt hàng tôm của Việt Nam.

Liên quan đến tôm xuất khẩu, trước đó, ngày 7/1, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia cũng ra thông báo về việc thực thi khẩn cấp lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á do lo ngại bùng phát bệnh dịch đốm trắng. Lệnh cấm trên có hiệu lực từ ngày 9/1 và kéo dài trong vòng 6 tháng.

Đối với các lô hàng rời cảng nước xuất khẩu vào ngày 9/1/2017 hoặc sau ngày 9/1/2017 khi đến Australia sẽ phải được tái xuất hoặc tiêu hủy. Đối với các lô hàng đang trên đường tới Australia sẽ bị kiểm tra, kiểm định bắt buộc 100%.

QL