Thương mại - Công nghiệp

Giá tôm tăng vọt sau khi lệnh cấm nhập khẩu được ban hành

20/01/2017

Lệnh cấm nhập khẩu tôm chưa nấu chín sẽ gây tổn thất khoảng nửa tỷ đô la trong vòng 6 tháng tới đối với ngành công nghiệp thủy sản của Úc.

Ông Norman Grant – Chủ tịch hiệp hội các nhà nhập khẩu thủy sản của Úc (ASIA) cho biết giá tôm đã tăng lên trong thời gian gần đây và không thể dự đoán được giá sẽ tăng lên mức bao nhiêu.

Lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh được đưa ra sau khi bùng phát dịch đốm trắng tại các trang trại nuôi tôm phía Đông Nam bang Queensland vào tháng 12 năm ngoái.

Những người nông dân đã đổ lỗi cho các sản phẩm nhập khẩu chính là nguồn gốc của sự lây lan bệnh dịch này, tuy nhiên chính quyền vẫn chưa xác định được điều đó có đúng hay không.

Một nhà nhập khẩu thủy sản từ Sydney cho biết công ty của bà nhập khẩu 800 tấn tôm nguyên con mỗi năm từ Thái Lan, do đó lệnh cấm này sẽ gây thiệt hại 1 triệu USD doanh thu mỗi tháng và bà ta đã phải tăng giá bán trong vòng 1 tuần sau khi lệnh cấm được ban hành. Bà cũng nói thêm rằng hiện tại giá bán lẻ đang là 22$/kg và nó có thể lên tới hơn 30$/kg khi nguồn cung giảm.

ASIA cho biết hơn một nửa số tôm được tiêu thụ ở Úc là tôm nhập khẩu, do vậy lệnh cấm nhập khẩu này sẽ có tác động đáng kể đối với nguồn cung.

Lệnh cấm này đã gây ra sự ngạc nhiên cho ngành thủy sản vì nó được đưa ra mà không cảnh báo trước cho các doanh nghiệp để có thời gian chuẩn bị.

Ngoài ra, ASIA cũng cho rằng việc hạn chế nhập khẩu sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đối với uy tín thương mại quốc tế của Úc và sẽ rất khó để khôi phục nó.

Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc nói rằng quyết định đình chỉ thương mại này không gây ra ảnh hưởng đến các mối quan hệ thương mại của Úc. Bộ này thừa nhận việc ban hành lệnh cấm này sẽ gây ra tác động tới nhiều ngành công nghiệp khác và cộng đồng Úc, tuy nhiên Bộ cần phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ cho ngành nông, lâm và thủy sản có trị giá hơn 60 tỷ đô của nền kinh tế.