Quy định của Ủy ban Châu Âu (EU) 2024⁄1342 ngày 21 tháng 5 năm 2024 sửa đổi Phụ lục II của Quy định (EC) số 396⁄2005 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu liên quan đến mức dư lượng tối đa (MRL) thiabendazole, đối với một số sản phẩm: bơ, đu đủ; MRL trifloxystrobin đối với Chanh leo, bắp cải, ớt ngọt⁄ ớt chuông, đậu, mật ong, rau gia vị; metalaxyl đối với chanh, rau , quả, sản phẩm động vật…Cụ thể như sau:
Hoạt chất thiabendazole đối với bơ mức MRL cũ là 20mg/kg, MRL mới là 15 mg/kg; Đối với đu đủ MRL thiabendazole cũ là 10mg/kg, MRL mới là 0,01mg/kg;
Hoạt chất trifloxystrobin đối với Chanh leo, MRL cũ là 4 mg/kg mức MRL mới là 0,01 mg/kg; MRL trifloxystrobin đối với bắp cải mức cũ là 3 mg/kg, mức MRL mới là 0,01 mg/kg; . Một số loại sản phẩm, mức MRL được điều chỉnh nâng cao hơn MRL cũ. Đối với Ớt ngọt/ớt chuông MRL cũ là 0,4 mg/kg, mức MRL mới là 0,9 mg/kg; mật ong mức MRL cũ là 0,05 mg/kg, mức MRL mới là 0,07 mg/kg; một số loại rau gia vị (húng quế, mùi tàu, mùi tây, nguyệt quế… ) mức MRL tăng từ 15 mg/kg lên 30 mg/kg….
Đối với MRL metalaxyl trên một số loại nông sản: Đối với quả chanh MRL metalaxyl cũ là 0,5mg/kg, múc MRL mới là 0,01 mg/kg; ớt MRL cũ là 0,5mg/kg, MRL mới là 0,4 mg/kg, đậu tương 0,1 mg/kg xuống 0,01 mg/kg trong khi đó đối với hạt tiêu, mức dư lượng điều chỉnh tăng MRL metalaxyl cũ là 0.05 mg/kg; MRL mới là 2 mg/kg…
Quy định có hiệu lực từ 11 tháng 6 năm 2024
EU có quy đinh chuyển tiếp, đối với các thay đổi về MRL đối với các loại sản phẩm sẽ được áp dụng từ ngày 11 tháng 12 năm 2024. Các loại sản phẩm xuất khẩu trước ngày 11 tháng 12 năm 2024 vẫn được phép áp dụng mức MRL cũ. Chi tiết tham khảo tại link: https://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/?uri=OJ:L_202401342./.
Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại EU, Bỉ